Trang Chủ > Chia sẻ Hướng dẫn > Tìm hiểu Dump File Là Gì?

Tìm hiểu Dump File Là Gì?

Những người dùng đã phải đối mặt với lỗi màn hình xanh, có thể đã nghe nói về memory dump. Nhưng, hầu hết những người khác lại không biết về nó. Vì vậy, trước tiên bạn nên có một số kiến thức cơ bản về file dump là gì?

Dump File trong Windows Là Gì?

Khi một hệ thống hoặc ứng dụng gặp sự cố, nó lưu trữ và hiển thị nội dung trong một file. Quá trình này được gọi là memory dump (kết xuất bộ nhớ). Khi xảy ra sự cố hệ thống hoặc lỗi màn hình xanh chết chóc. Windows lưu trữ thông tin liên quan đến sự cố trên một dump file. Nó giống như một file nhật ký. Sau đó, người dùng hoặc chuyên gia có thể phân tích file dump đó để xác định các lý do thực sự của lỗi hệ thống. 

Lỗi màn hình xanh
Lỗi màn hình xanh

Cách tạo Dump File

Về mặt kỹ thuật, bạn sẽ không phải tạo một file Small Memory Dump. Windows sẽ tự động làm điều đó. Bạn chỉ cần cấu hình Windows để nó tạo ra file Small Memory Dump hoặc Minidump. Sau đây là hướng dẫn về cách thực hiện.

Tạo dump file
Tạo dump file

 

  • Đầu tiên, mở menu Start, gõ sysdm.cpl và nhấn Enter. Sau đó, cửa sổ System Properties sẽ mở ra.
  • Bây giờ, chuyển đến tab Advanced và nhấp vào Settings trong phần Startup and Recovery.
  • Sau đó, nhấp vào tùy chọn thả xuống trong phần Write debugging information. Chọn Small Memory Dump (256KB).
  • Sau đó, bấm vào OK.

Cách đọc Dump File

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích miễn phí “BlueScreenView” để phát hiện lỗi một cách nhanh chóng. Hoặc sử dụng công cụ Windows Debugger để tìm hiểu thông tin chi tiết. 

 Tải phiên bản mới nhất của BlueScreenView.

Sử dụng BlueScreenView
Sử dụng BlueScreenView

Tiện ích có thể chạy luôn mà không cần phải cài đặt lên hệ thống. Sau đó, giải nén và mở nó trên máy tính của bạn. Tiếp theo, bạn chỉ cần duyệt file minidump và đọc nó. Khi bạn sẽ một file minidump trong BlueScreen Viewer, nó sẽ hiển thị cho bạn một loạt dữ liệu cơ bản. Bạn sẽ tìm thấy các file có vấn đề đã gây ra lỗi màn hình xanh chết chóc gần nhất được đánh dấu.

Trên đây là toàn bộ cách kiểm tra lỗi màn hình xanh gây ra mà bạn có thể vận dụng nó khi gặp sự cố và tìm ra cách khắc phục lỗi. Chúc các bạn thành công!

Điền mật khẩu để download file bạn nhé !!
bấm vào đây nếu bạn chưa có mật khẩu nhé !!

Các bài viết có liên quan