Trang Chủ > Chia sẻ Hướng dẫn > Hướng dẫn fix lỗi màn hình xanh Win 10

Hướng dẫn fix lỗi màn hình xanh Win 10

Hiện nay máy tính trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Chính vì vậy nếu máy tính gặp lỗi sẽ gây ra nhiều rắc rối, khó chịu cho người dùng. Lỗi màn hình xanh là một lỗi phổ biến trong quá trình sử dụng máy tính. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, hãy cùng GChiase tìm hiểu để có cách khắc phục nhanh chóng trong từng trường hợp cụ thể nhé!

Lỗi màn hình xanh là gì?

Lỗi màn hình xanh còn được gọi là Blue Screen Of Death (BSOD) hoặc Dump. Đây là một trong những lỗi thường gặp trên hệ điều hành Windows. Đặc biệt là Win 10 và Win 7. Dấu hiệu nhận biết lỗi này đó là máy tính của bạn xuất hiện màn hình xanh với những dòng chữ tiếng anh thông báo lỗi màu trắng: 0x0000007E hay Your PC ran into a prolem and needs to restart … . 
 
Lỗi màn hình xanh Win 10
Lỗi màn hình xanh Win 10
Trước tiên để khắc phục lỗi này, bạn cần khởi động lại máy tính. Thường thì máy tính của bạn bị lỗi nó sẽ tự khởi động lại. Còn nếu máy không tự khởi động thì bạn có thể khởi động lại bằng cách đè nút nguồn đến khi máy tắt hẳn hoặc tháo pin ra lắp lại. Sau khi khởi động xong nếu máy tính vẫn còn lỗi thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách sửa lỗi. 

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10

1 – Lỗi do phần cứng

Với trường hợp này, bạn cần tiến hành kiểm tra lại ổ cứng và RAM của máy tính
– Với ổ cứng: Nguyên nhân có thể là do chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng. Lúc này hãy khởi động lại máy tính, ấn nút F2 hoặc là Del để vào BIOS của máy.  Tiếp theo vào mục Boot  -> chọn SATA Configuration, nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại nhé!

Sửa lỗi màn hình xanh do phần cứng
Sửa lỗi màn hình xanh do phần cứng

– Với RAM: Tháo ra và dùng khăn vệ sinh khe cắm và chân mạ đồng của thanh RAM. Sau đó bạn cắm lại vào khe khác để xem có bị lỗi nữa không. Nếu vẫn lỗi thì lấy 1 thanh khác cắm vào rồi khởi động máy lên để kiếm tra lại.

2. Do xung đột Driver

 Xung đột giữa các driver xảy ra khi hai hoặc nhiều driver (phần mềm để sử dụng và điều khiển phần cứng) không thể hợp tác với nhau. Nó cũng có thể xảy ra khi nhiều driver được cài đặt trên cùng một thiết bị mà chưa gỡ cài đặt phiên bản trước. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây lỗi màn hình xanh. Với trường hợp này thì bạn nên gỡ và tiến hành cài đặt lại Driver phù hợp cho máy tính. Hoặc có thể nâng cấp driver bằng cách sử dụng chương trình DriverEasy.

>> Link download DriverEasy phiên bản mới nhất

3. Lỗi màn hình xanh Win 10 do xung đột với những dịch vụ bên thứ 3

Những Service của bên thứ 3 được cài đặt thêm trong quá trình sử dụng máy tính cũng có thể gây ra xung đột với hệ thống. Đối với lỗi này, bạn chỉ cần  tắt dịch vụ của bên thứ 3 không cho các dịch vụ đó chạy cùng quá trình Windows khởi động bằng cách:

  • Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Bạn gõ msconfig để tới cửa sổ System Configuration.
Mở System Configuration.
Mở System Configuration
  • Tại cửa sổ System Configuration bạn chọn Services. Sau đó tích vào lựa chọn Hide all Microsoft Services để ẩn đi những dịch vụ của Microsoft để tránh tắt nhầm dịch vụ của hệ thống.
Chọn Services
Chọn Services
  • Click vào
    Chọn Disable all để tắt toàn bộ dịch vụ của bên thứ 3
    Chọn Disable all để tắt toàn bộ dịch vụ của bên thứ 3
  • Tiếp theo bạn nhấn OK để lưu lại thay đổi của mình. Còn nếu không chọn Disable all thì bạn có thể lựa chọn từng dịch vụ bạn nghi ngờ gây nên lỗi. Nếu như bạn tắt toàn bộ những dịch vụ của bên thứ 3 và không gặp lỗi màn hình xanh nữa. Lúc này hãy thử kích hoạt lại từng dịch vụ một để xác định dịch vụ nào gây lỗi nhé.

4. Lỗi Driver Card đồ họa hoặc lỗi phần cứng liên quan đến đồ họa

Với nguyên nhân này, bạn có thể khắc phục bằng cách:

– Tiến hành cài lại driver hoặc update driver mới cho card đồ họa
– Tắt tăng tốc phần cứng bằng chip đồ họa bằng cách vào Start  -> gõ chữ “Display” vào ô tìm kiếm. Vào Change Display Settings ->Advanced Settings ->Troubleshoot ->Change Settings. Bạn gạt thanh “Hardware acceleration” về trạng thái tắt. Cuối cùng khởi động lại máy tính của bạn.
– Thay card đồ họa: Nếu bạn đã sử dụng tất cả các cách trên mà không có hiệu quả thì bạn nên sửa hoặc thay mới card.

5. Lỗi màn hình xanh Win 10 do máy tính bị Virus

Máy tính bị virus có thể khiến cho các phần mềm bị xung đột. Từ đó dẫn đến việc màn hình máy tính của bạn bi lỗi màn xanh. Lúc này bạn cần cài các phần mềm diệt virus (như KIS,  BKAV, Kaspersky, AVG… ) và tiến hành quét để khắc phục lỗi.

>> Dowload Kaspersky AntiVirus Trọn Bộ Bản Quyền Vĩnh Viễn

Bài viết này tôi đã hướng dẫn các bạn cách nhận biết và khắc phục lỗi màn hình máy tính màu xanh. Nếu gặp một trong những tình trạng trên bạn hãy thử các cách khắc phục như chúng tôi giới thiệu xem sao.

Chúc bạn có thể tự mình tìm ra lỗi và sửa lỗi màn hình xanh bằng cách áp dụng những cách được nêu trong bài viết. Nếu máy tính, laptop của bạn đang bị lỗi màn hình xanh, bạn đã tìm ra cách khắc phục hoặc có kinh nghiệm xử lý lỗi Blue Screen này. Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới để cùng hỗ trợ và chia sẻ thêm kinh nghiệm nhé!

Bài viết liên quan:

>> Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Card Màn Hình Có Bị Lỗi

Điền mật khẩu để download file bạn nhé !!
bấm vào đây nếu bạn chưa có mật khẩu nhé !!

Các bài viết có liên quan