Trang Chủ > Chia sẻ Hướng dẫn > Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trong phần mềm GIMP

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trong phần mềm GIMP

Phần mềm GIMP được biết đến là công cụ thay thế tuyệt với cho Photoshop. Phần mềm này giúp bạn tạo ra những bức ảnh ấn tượng chỉ với những thao tác đơn giản. Hãy xem các bước hướng chỉnh sửa ảnh trong GIMP dành cho người mới bắt đầu tại bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về phần mềm GIMP 

GIMP là một phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí sở hữu hàng loạt tính năng vượt trội. Ứng dụng này dùng thể thực hiện những tác vụ như chỉnh sửa, phục chế ảnh,  xử lý đồ họa mảng, đồ họa vector, đồng thời hỗ trợ biên tập ảnh theo nhóm, chuyển đổi qua lại giữa nhiều định dạng ảnh. Chương trình có giao diện thân thiện với người dùng, cho phép người dùng lựa chọn các tác vụ theo ý muốn, sử dụng các widget để thay đổi màu sắc, công cụ trong toolbox, chế độ xem ảnh toàn màn hình để xem trước các tác phẩm. Với công cụ này, chất lượng hình ảnh sẽ được nâng cao.

Bạn có thể tải phần mềm GIMP Tại đây:

>>【LINK DRIVE】

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh với ứng dụng GIMP

Xoay ảnh (Rotate)

Bạn thực hiện thao tác xoay ảnh bằng cách chọn Rotate Tool (biểu tượng hình hai ô vuông và 2 mũi tên trái chiều) hoặc sử dụng phím tắt SHIFT + R

hướng dẫn chỉnh sửa ảnh gipm

Tiếp đó bạn bấm vào bất cứ đâu trên hình ảnh để hộp Rotate xuất hiện. Tại mục Angle, bạn có thể nhập trực tiếp số chính xác vào đó hoặc sử dụng hai phím mũi tên để thay đổi góc xoay (một click tương ứng với một góc quay 10 độ).

chỉnh sửa ảnh bằng gimp

Sau khi chọn góc xoay xong thì bạn bấm vào Rotate để thực hiện. Ảnh sẽ được xoay với góc mà bạn đã lựa chọn. Lúc này bạn chỉ cần vào Image / Autocrop Image để cắt bỏ những phần thừa

Cắt ảnh (Crop) 

Nếu muốn lấy ảnh với kích thước mong muốn hoặc loại bỏ các chi tiết thừa, bạn  lựa chọn công cụ Crop (phím tắt SHIFT + C ). Tiếp theo bạn nhấn vào điểm bất kỳ trong ảnh, sau đó giữ rồi kéo để bắt đầu tạo khung cho phần ảnh cần cắt. Ngoài ra nếu bản muồn cắt ảnh với tỷ lệ ban đầu thì bạn nhấn thêm phím SHIFT

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh miễn phí

Nếu muốn điều chỉnh lựa chọn, bạn giữ chuột ở góc hoặc cạnh khung và kéo vào/ kéo ra để chỉnh sửa. Bạn có thể nhấp vào giữa khung và kéo để định vị lại khu vực được cắt. Cuối cùng nhấn Enter để thực hiện việc cắt ảnh 

Điều chỉnh độ phơi sáng của ảnh

Việc điều chỉnh độ sáng tối của ảnh là hết sức cần thiết để giúp bạn có được một bức ảnh có màu sắc phù hợp

hướng dẫn chỉnh sửa ảnh miễn phí qua gimp

Để điều chỉnh, bạn chọn Colors / Brightness-Contrast. Khi đó bảng tùy chọn sẽ hiện ra, lúc này bạn chỉ chần chỉnh thanh Brightness hoặc Contrast để thay đổi độ phơi sáng của ảnh sao cho phù hợp. Để xem trước ảnh vừa chỉnh bạn bấm chọn Preview. Sau đó bấm OK để thực hiện.

phần mềm gimp

Chú ý: Nếu bạn chỉnh cho các ảnh dạng JPG thì bạn nên nhập chính xác số vào ô của thanh đó hoặc điều chỉnh một cách vừa phải để hạn chế việc làm mất màu gốc hoặc làm giảm chất lượng hình ảnh.

Chỉnh độ cân bằng trắng

Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng để nói về việc chúng ta xử lý các tông màu giả, màu không thực tế trên mỗi chi tiết ảnh.

Chỉnh độ cân bằng trắng trong gimp

Mở ảnh cần điều chỉnh, vào Colors / Auto / White Balance, tùy chỉnh này sẽ lập tức có hiệu quả. Tuy nhiên, do là Auto nên phần mềm GIMP sẽ tự động phân tích và điều chỉnh, nếu cảm thấy chưa hợp lý, hoặc muốn có những hiệu ứng đặc biệt khác, chỉ cần vào Colors / Levels và chọn một điểm ảnh trung gian. Những màu sắc khác sẽ được tính toán và thay đổi dựa vào màu trung gian này.

chỉnh sửa ảnh hiệu quả với gimp

Một mẹo nhỏ, đó là bạn nên chọn điểm ảnh trung gian này ở những vùng tối màu và thử ở nhiều điểm khác nhau cho tới khi chọn được màu ưng ý nhất.

Điều chỉnh màu sắc ảnh

Việc này giúp cho bạn có một bức ảnh ấn tượng và đẹp hơn bằng những thao tác đơn giản. Bạn chỉ cần vào Colors / Hue-Saturation. Bạn có thể tăng màu trên toàn bộ hình ảnh bằng cách điều chỉnh thanh Saturation. Bạn nên thực hiện thay đổi một cách từ từ hoặc nhập số chính xác vào ô bên cạnh để tránh trường hợp ảnh trông không thật.

Bạn có thể chỉnh thanh Lightness thay cho thanh Saturation nếu muốn điều chỉnh các phần màu đỏ, đỏ tươi, xanh dương, lục lam, xanh lá cây và vàng riêng biệt.

Điều chỉnh màu trong gimp

Điều chỉnh độ tương phản

Độ tương phản sẽ giúp bức ảnh của bạn có chiều sâu hơn. Bạn có thể điều chỉnh độ tương phản bằng cách vào Colors / Levels. Khi đó sẽ xuất hiện hộp thoại như hình dưới, trong đó có một biểu đồ về sự tương phản hiện tại của ảnh đó. Bên trái là màu tối (đen), bên phải là màu sáng (trắng), còn ở giữa là màu trung gian (xám). Bạn kéo hình tam giác ở dưới biểu đồ để chỉnh sửa độ tương phản của bức ảnh.

Điều chỉnh độ tương phản

Loại bỏ bụi, điểm chết ảnh

Với công cụ Healing bạn có thể dễ dàng loại bỏ tất cả các yếu tố không mong muốn ra khỏi hình ảnh của mình như vết đốm và vết bẩn trên khuôn mặt, những tán lá….Để thực hiện điều này bạn làm theo các bước sau:

  • Chọn View / Zoom / 1:1 hoặc nhấn phím 1 trên bàn phím để phóng to ảnh lên cho dễ thao tác
  • Nhấn phím cách và dùng chuột trái bấm vào ảnh và di chuyển tới vùng ảnh cần chỉnh sửa.
  • Chọn công cụ Healing Tool (phím tắt H) để thao tác. Mặc định biểu tượng chỉnh sửa sẽ có hình tròn với một kích thước nhất định, bạn có thể sử dụng phím [ hoặc ] để thay đổi kích thước sao cho phù hợp.

loại bỏ bụi trong phần mềm gimp

Loại bỏ điểm chết ảnh trong gimp

  • Tiếp đó bạn giữ phím CTRL (Windows) hoặc CMD (trên Mac) tại một điểm mẫu.
  • Nhả tay khỏi phím CTRL(CMD)  và di chuột vào vùng, điểm ảnh cần xóa rồi nhấn chuột trái.

Lúc này điểm ảnh bị bẩn sẽ có màu giống với điểm mẫu chúng ta vừa lựa chọn. Bạn thực hiện thao tác này nhiều lần cho tới khi điểm bẩn biến mất

giao diện phần mềm gimp

Áp dụng bộ lọc

Gimp được tích hợp nhiều bộ lọc để người dùng lựa chọn. Tại Filters, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ. Ngoài ra bạn có thể áp dụng hiệu ứng cho một phần của hình ảnh bằng cách tạo vùng chọn trước khi áp dụng bộ lọc.

Tăng bộ nhớ cho hành động hoàn tác

Bạn có thể điều chỉnh để có nhiều bộ nhớ cho hành động hoàn tác. Bằng cách chọn menu Edit -> Properties, trong phần Environment, bạn chọn số lượng các mức hoàn tác hoặc số lượng bộ nhớ hoàn tác.

Điều chỉnh kích thước hình ảnh

Việc thay đổi kích thước ảnh trong GIMP khá đơn giản. Bạn chọn Image -> Scale Image. Nhập chiều rộng, chiều cao mới cho hình ảnh (tính bằng pixel) tại mục Image Size. Lựa chọn tùy chọn Cubic (đây là tùy chọn cho chất lượng tốt nhất). Thông thường bạn chỉ nên giảm kích thước ảnh. Nếu cần phải tăng kích thước ảnh thì không nên tăng quá 10% để đảm bảo chất lượng hình ảnh. Nếu bạn muốn thay đổi kích thước để in ảnh thì bạn chọn Image -> Print Size.

Xuất hình ảnh

Sau khi hoàn thành chỉnh sửa, bạn nên chọn xuất kết quả. Nếu bạn định quay lại phần mềm GIMP và chỉnh sửa lại sau thì mới chọn Lưu. GIMP sẽ lưu các file theo định dạng của riêng nó, giữ nguyên tất cả các layer của hình ảnh nhưng không thể mở được trong chương trình khác. Khi xuất hình ảnh thì bạn có thể lựa chọn các định dạng phổ biến như JPG và PNG. Việc này được thực hiện bằng cách vào File -> Export.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách chỉnh sửa ảnh trong phần mềm GIMP. Hi vọng những chia sẽ này sẽ giúp các bạn có thể biết cách tự mình tạo ra những bức ảnh chất lượng. 

Xem thêm:

Điền mật khẩu để download file bạn nhé !!
bấm vào đây nếu bạn chưa có mật khẩu nhé !!

Các bài viết có liên quan